CÁCH NHẬN BIẾT MỸ PHẨM KHÔNG PHÙ HỢP VỚI LÀN DA CỦA BẠN

29/05/2020 02:54

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có nhu cầu làm đẹp và đó chính là lý do ra đời của mỹ phẩm. Thế nhưng do cơ địa mỗi người không ai giống ai mà việc lựa chọn mỹ phẩm cũng trở nên vô cùng khó khăn. Làm thế nào để chọn được mỹ phẩm hợp với da dầu, da khô hay hay nhạy cảm? Làm thế nào để biết sản phẩm có hiệu quả trên da mình không? Và làm thế nào để có cách nhận biết mỹ phẩm không hợp với da? Nếu có 1 trong 5 dấu hiệu dưới đây thì bạn phải kiểm tra lại tủ mỹ phẩm của mình rồi đấy!

KHI MUA MỸ PHẨM MỚI BẠN CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Trước khi mua mỹ phẩm dưới dạng fullsize ta nên dành thời gian để tìm hiểu về thành phần cũng như kiểm tra dị ứng trước khi sử dụng, đặc biệt là mỹ phẩm dành cho làn da mặt. Bởi vì trên cơ thể, da mặt là làn da mỏng nhất, nhạy cảm nhất và cũng chịu tác động từ môi trường bên ngoài nhiều nhất. Có một số chất trong mỹ phẩm không an toàn cho làn da ví dụ như paraben, sunfate, hoặc các sản phẩm có chứa nồng độ axit cao,… Với những làn da bị mụn cũng nên lưu ý bảng thành phần có chứa cồn, silicone,…

Để kiểm tra độ phù hợp của sản phẩm, tốt nhất bạn nên thoa mỹ phẩm ở vùng da gần với nơi bạn dự tính sử dụng mỹ phẩm lâu dài. Mình lại lấy ví dụ nhé, bạn cần tìm sản phẩm chăm sóc da mặt, hãy kiểm tra sản phẩm ở hai bên cổ để xem có phản ứng gì khác lạ xảy ra không. Thời gian xảy ra kích ứng thường là 2 – 3 ngày vì thế hãy quan sát từ từ để có kết quả chính xác nhất.

NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN NÊN NGƯNG SỬ DỤNG MỸ PHẨM ĐÓ NGAY LẬP TỨC

1. Da bị kích ứng: Ngứa, nổi bẩn đỏ, khó chịu

Một số sản phẩm (thường là sản phẩm trị mụn) sẽ gây châm chích nhẹ khi thoa lên da. Khi đó bạn rất cần những loại lotion/toner hoặc kem dưỡng nhẹ nhàng để làm dịu da. Thế nhưng nếu gặp trường hợp những nốt mẩn đỏ nổi thường xuyên và dày đặc, cùng với cảm giác ngứa ngáy khó chịu thì bạn nên ngưng ngay sản phẩm đó nhé, vì da bạn chắc chắn là không hợp rồi.

2. Nổi mụn nhiều và rất nhiều


Một số sản phẩm hiện nay có chức năng đẩy mụn như AHA/BHA hay Retinols vì thế rất khó để phân biệt đâu là purging (phản ứng đẩy mụn nhờ mỹ phẩm) và đâu là việc break out (lên mụn nhiều) do dị ứng. Bạn hãy để ý, purging là phản ứng đẩy mụn ẩn, tức là mụn sẽ xuất hiện ở vùng đã được xác định trước, các nốt mụn thường lành tính và sẽ hết sau một thời gian bạn lấy nhân mụn. Còn break out là phản ứng nghiêm trọng hơn, là dấu hiệu mỹ phẩm không hợp với da rõ ràng nhất vì mụn nổi một cách “vô tội vạ”, những đốm mụn sưng, đau nhức và thậm chí là xuất hiện cả ở những nơi chưa bao giờ lên mụn nữa. Nếu gặp trường hợp này nhất định phải ngưng sử dụng mỹ phẩm ngay lập tức và tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ da liễu để chữa trị nhé!

3. Da khô đi hoặc xuất hiện dấu hiệu lão hóa


Một cách nhận biết mỹ phẩm không hợp với da nữa đó chính là da bị mất nước. Những sản phẩm có chứa axit mạnh, dẫn xuất từ vitamin A rất dễ làm da khô gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc da, dẫn đến tình trạng da mất nước, khô ráp, hoặc thậm chí bắt đầu lão hóa. Trong trường hợp này cũng phải ngưng ngay mỹ phẩm hoặc cấp nước nhiều hơn đấy!

4. Da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời


Da trở nên nhạy cảm cũng là điều đáng quan tâm khi tìm hiểu vấn đề làm sao biết mỹ phẩm không hợp với da. Nghe có vẻ đáng sợ nhưng sự thực là có một số sản phẩm có thể “bào mỏng” da của bạn, tức là làm mất đi lớp biểu bì,…  khiến làn da trở nên “đỏng đảnh”, “khó chiều”, rất dễ kích ứng cũng như không thể chịu được ánh nắng mặt trời, da có thể nhanh xuống tone, bắt mắng và sạm màu đi,… Nhìn chung thì vấn đề da nhạy cảm cũng là một cách nhận biết mỹ phẩm không hợp với da mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

5. Sản phẩm không có hiệu quả, “vô thưởng vô phạt”
Theo nghiên cứu thì thời gian trung bình để một sản phẩm phát huy công dụng là 28 ngày, thế nhưng nếu qua thời gian đó mà sản phẩm không gây kích ứng nhưng cũng không hề khiến da bạn trở nên tốt hơn thì rõ ràng là mỹ phẩm này hoàn toàn không hợp với bạn rồi. Thôi thì đành phải tìm kiếm sản phẩm khác thôi nhỉ, nhưng nhớ là phải test trước khi quyết định dùng lâu dài nàng nhé!

Trên đây là một số cách nhận biết mỹ phẩm không hợp với da mình muốn mách bạn. Là con gái, yêu mỹ phẩm thì nhất định phải biết những điềunày đến “nằm lòng” để bảo vệ da và giúp da đẹp hơn mỗi ngày nha!

Nguồn: Khác

Sản phẩm liên quan

  • Đang cập nhật